Những thách thức trong kỳ nghỉ lễ đối với doanh nghiệp

Kỳ nghỉ lễ có thể là một thách thức đối với bộ phận nhân sự, những người thường được giao nhiệm vụ đảm bảo rằng nhân viên có khoảng thời gian vui vẻ trong khi vẫn hoàn thành công việc. Những ngày nghỉ lễ nói chung cũng có thể là khoảng thời gian căng thẳng, vì áp lực lên kế hoạch họp mặt gia đình và tìm thời gian thư giãn có thể tăng lên nhanh chóng.

Đó là lý do tại sao bộ phận nhân sự và đội ngũ quản lý cần có cách tiếp cận chủ động để quản lý sức khỏe của nhân viên trong mùa bận rộn này. Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc về một số cách tốt nhất để làm điều đó.

nghỉ lễ trong cái nhìn của HR 2

Những thách thức trong kỳ nghỉ ở nơi làm việc

Các doanh nghiệp thường nhận được rất nhiều yêu cầu xin nghỉ vào dịp nghỉ lễ và điều đó có thể gây khó khăn cho việc theo kịp khối lượng công việc. Các chuyên gia nhân sự có xu hướng phải gánh chịu căng thẳng trong kỳ nghỉ lễ, vì họ phải tìm cách quản lý yêu cầu của mọi người mà không để doanh nghiệp gặp khó khăn. Điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm thiểu tác động của sự căng thẳng này, chẳng hạn như bằng cách thiết lập chính sách nghỉ lễ rõ ràng và công bằng cho nhân viên.

Những ngày nghỉ lễ mang đến nhiều thách thức đặc biệt cho doanh nghiệp, từ nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng đến các sự kiện và chương trình khuyến mãi đặc biệt. Khách hàng đang mua sắm nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm, điều đó có nghĩa là doanh số bán hàng của nhiều doanh nghiệp có thể sẽ cao.

Tuy nhiên, nhu cầu gia tăng này cũng có thể dẫn đến căng thẳng cho nhân viên, những người phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời hoàn thành nghĩa vụ trong kỳ nghỉ của mình. Điều cần thiết là các chuyên gia nhân sự phải hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác như tiếp thị và bán hàng để đảm bảo rằng mọi người đều được chuẩn bị đầy đủ cho kỳ nghỉ lễ cao điểm.

Các chiến dịch tiếp thị hàng năm cũng có xu hướng đạt đến đỉnh cao trong những ngày nghỉ lễ. Các công ty thường tận dụng thời điểm này trong năm để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình, điều này có thể giúp tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, một chiến dịch nghỉ lễ thành công có thể giúp xây dựng lòng trung thành của khách hàng và tăng nhu cầu về sản phẩm vào các mùa khác trong năm. Nhưng tất cả sự vội vàng có thể khiến nhân viên phải trả giá, những người có thể cảm thấy choáng ngợp trước khối lượng công việc.

 

Những thách thức trong kỳ nghỉ lễ dành cho bộ phận nhân sự

Đội ngũ nhân sự phải quản lý luồng yêu cầu về thời gian nghỉ, đáp ứng nhu cầu của mọi người trong khả năng tốt nhất của họ. Điều này có thể đặc biệt khó khăn khi có nhiều chuyên gia nhân sự trong đội ngũ nhân viên, mỗi người có những cách tiếp cận khác nhau để quản lý yêu cầu nghỉ phép.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng nhân viên của họ không cảm thấy bị đối xử bất công khi phải nghỉ làm vào những ngày nghỉ lễ.

Nhân viên cũng có thể phải đối mặt với tình trạng kiệt sức hoặc cảm thấy bị bỏ rơi vì những tin nhắn trong kỳ nghỉ tại nơi làm việc. Bộ phận nhân sự có thể lần lượt giải quyết những thách thức này để quản lý tốt hơn các yếu tố gây căng thẳng trong kỳ nghỉ tại nơi làm việc.

 

Quản lý sự vắng mặt

Để quản lý các yêu cầu nghỉ phép, đội ngũ nhân sự phải hiểu rõ về chính sách nghỉ phép của công ty họ. Họ cũng phải lưu ý đến cách các bộ phận khác nhau tiếp cận các yêu cầu nghỉ phép cũng như thời điểm nhân viên thường nghỉ phép.

Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng nhân viên của họ không cảm thấy bị đối xử bất công khi phải nghỉ làm vào những ngày nghỉ lễ.

 

Tránh kiệt sức

Tránh kiệt sức trong kỳ nghỉ là điều quan trọng đối với cả người sử dụng lao động và nhân viên. Những ngày nghỉ lễ có thể là khoảng thời gian căng thẳng đối với tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt khó khăn với những nhân viên làm việc nhiều giờ và có ít thời gian nghỉ trong năm. Điều này đặc biệt đúng nếu nhân viên phải đi công tác hoặc giải quyết các vấn đề cá nhân.

Đội ngũ nhân sự phải đảm bảo rằng nhân viên của họ đang tận dụng tất cả các lợi ích hiện có, bao gồm cả ngày nghỉ phép và ngày nghỉ có lương. Những nhân viên đã làm việc nhiều giờ trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng thậm chí có thể không nhận ra họ đã tích lũy được bao nhiêu thời gian nghỉ phép.

 

Thông điệp ngày lễ

Điều quan trọng cần nhớ là không phải ai cũng kỷ niệm những ngày lễ giống nhau – và không phải ai cũng kỷ niệm những ngày lễ. Các công ty nên thực hiện các bước để đảm bảo mọi người đều cảm thấy được hòa nhập khi họ gửi email về kỳ nghỉ hoặc đăng lên mạng xã hội để giải quyết các nền tảng và văn hóa khác nhau của các nhân viên khác nhau. Các bước này có thể bao gồm:

Bao gồm một thông điệp kỳ nghỉ ngắn gọn, không mang tính giáo phái

Đăng liên kết tới các bài viết về các ngày lễ và truyền thống khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau (chẳng hạn như Hanukkah hoặc Kwanzaa)

Sử dụng ngôn ngữ hòa nhập trong bản tin email

Có thể sẽ hữu ích nếu thực hiện một cuộc khảo sát ẩn danh trước để hỏi xem nhân viên muốn công ty tổ chức những ngày nghỉ lễ như thế nào. Đây là một cách dễ dàng để nhận được phản hồi về cách xử lý vấn đề này tốt nhất và nó có thể giúp công ty tránh gặp phải  bất kỳ sai lầm nào.

 

Bộ phận nhân sự có thể giúp đỡ các nhà quản lý như thế nào trong kỳ nghỉ lễ

Bộ phận nhân sự có thể là nguồn lực cho các nhà quản lý khi quản lý khối lượng công việc trong kỳ nghỉ. Họ có thể cung cấp chương trình đào tạo và công cụ để giúp người quản lý lập kế hoạch lịch trình, quản lý sự vắng mặt của nhân viên, tạo môi trường làm việc linh hoạt, v.v.

nghỉ lễ trong cái nhìn của HR

Các yếu tố chính cần xem xét trong kỳ nghỉ lễ là sự căng thẳng, sự hòa nhập và khả năng giữ chân của nhân viên. Những ngày nghỉ lễ là khoảng thời gian căng thẳng đối với nhiều người và điều quan trọng là các nhà quản lý phải nhận thức được điều này và giúp nhân viên tìm cách giải quyết căng thẳng. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng mọi nhân viên đều cảm thấy được quan tâm và có giá trị trong thời gian này trong năm.

 

Khuyến khích quản lý căng thẳng

Người quản lý có thể giúp giảm căng thẳng cho nhân viên bằng cách cung cấp cho họ một lịch trình linh hoạt. Cho họ nghỉ làm thêm nếu họ cần, hoặc đảm bảo không có thời hạn vào phút cuối hoặc những kỳ vọng cấp bách khác trước khi kỳ nghỉ lễ bắt đầu, có thể giúp ích rất nhiều.

Đội ngũ nhân sự có thể giúp các nhà quản lý thành công bằng cách cung cấp cho họ các nguồn lực để quản lý căng thẳng và khuyến khích họ thực hành cách tự chăm sóc bản thân trong thời gian bận rộn này.

 

Thúc đẩy hòa nhập

Vì đội ngũ quản lý thường chịu trách nhiệm cao nhất trong việc tập hợp các tổ chức của họ lại thành một nhóm nên điều quan trọng là họ phải có sự tham gia của tất cả nhân viên trong thời gian này trong năm. Đảm bảo mọi người đều được tham gia vào lễ kỷ niệm ngày lễ có thể giúp giảm căng thẳng và tăng sự gắn kết của nhân viên, điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tổ chức của bạn về lâu dài.

Các chuyên gia nhân sự có thể hỗ trợ các nhà quản lý tạo ra một môi trường hòa nhập hơn bằng cách xác định những nhân viên có thể cảm thấy bị bỏ rơi và kết nối họ với những người khác trong nhóm của họ. Điều này có thể giúp tạo ra sự gắn kết giữa các đồng nghiệp, điều này có thể rất quan trọng khi làm việc cùng nhau trong những tình huống căng thẳng sau này.

 

Thể hiện sự đánh giá cao của nhân viên

Việc giữ chân nhân viên trong kỳ nghỉ lễ có thể là một thách thức đối với người sử dụng lao động, đặc biệt nếu họ đang có tỷ lệ thôi việc cao. Kỳ nghỉ lễ có thể gây căng thẳng cho nhiều người và thậm chí có thể khiến họ phải xem xét lại các lựa chọn công việc của mình. Các nhà quản lý nên thực hiện các bước để đảm bảo rằng nhân viên của họ cảm thấy được trân trọng và đánh giá cao trong suốt kỳ nghỉ lễ, vì điều này có thể giúp giảm tỷ lệ thôi việc.