Phương án Quản Trị Nhân Sự Ngành Nhà Hàng Khách sạn

Giới Thiệu Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

Trong ngành khách sạn, chất lượng dịch vụ khách hàng và khả năng đáp ứng của nhân viên có ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và uy tín của khách sạn. Hiệu suất của nhân viên là điều thúc đẩy sự cạnh tranh thực sự của khách sạn của bạn. Để làm được điều này bạn cần thu hút, đào tạo, phát triển và duy trì các nhân viên đam mê, có năng lực và có trách nhiệm, và tìm cách để giữ họ tham gia và có động lực để thực hiện tốt nhất thông qua các hoạt động quản trị nhân sự ngành nhà hàng khách sạn.

Chức năng của quản lý nhân sự trong các nhà hàng khách sạn chính là  đưa ra một chiến lược quản lý tài năng mạnh mẽ và tạo ra văn hóa phát triển liên tục, hiệu suất cao và cam kết trên toàn tổ chức để cung cấp dịch vụ xuất sắc một cách thiết thực.

Quản Trị Nhân Sự Ngành Nhà Hàng Khách sạn -1Quản trị nhân sự ngành nhà hàng khách sạn

Đặc thù của ngành nhà hàng khách sạn

Tốc độ phát triển và tăng trưởng của các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng khách sạn phụ thuộc nhiều vào tiềm năng, tài nguyên du lịch của từng địa phương. Khách hàng của chuỗi nhà hàng khách sạn này đa số là khách du lịch. Do đó, ở đâu có nhiều khu du lịch thì ở đó hoạt động kinh doanh khách sạn nhà hàng càng phát triển.

Các chuỗi nhà hàng khách sạn đòi hỏi vốn (tiền, nguồn lực, tài sản…) đầu tư ban đầu lớn. Vì kinh doanh theo chuỗi nên thay vì dành 500 triệu cho 1 khách sạn nhà hàng, bạn phải huy động 5 tỷ, đến 50 tỷ để chi trả cho tiền thuê đất, xây dựng, thiết kế, trang thiết bị ban đầu, trả công cho nhân viên…

Khi mở một chuỗi nhà hàng khách sạn, bạn sẽ cần đông đảo đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, thái độ phục vụ nhiệt tình và kỹ năng xử lý tình huống.Vấn đề mà các doanh nghiệp cần quan tâm đến chính là tuyển dụng như thế nào và cách thức để quản lý nguồn nhân lực.

Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn thường không không ổn định. Mùa cao điểm dành cho các khách sạn thường trùng với những mùa du lịch.

Quản Trị Nhân Sự Ngành Nhà Hàng Khách sạn -2Đặc thù của ngành nhà hàng khách sạn

Doanh nghiệp sẽ khó có thể vận hành trơn tru nếu thiếu sự trợ giúp của công nghệ. Để quản lý chuỗi nhà hàng, khách hàng các nhà quản lý sẽ cần đến sự hỗ trợ của công nghệ từ việc xử lý đơn hàng, tồn kho, quản lý nhân viên,… thậm chí cả một việc đơn giản như gửi mail cho toàn bộ nhân viên trong hệ thống hiểu được thông điệp, yêu cầu của mình cũng phải cần tới công nghệ xử lý.

Thách thức của ngành nhà hàng khách sạn

Tỷ lệ nghỉ việc cao

Trong ngành nhà hàng khách sạn thì nhân viên chính là bộ mặt của doanh nghiệp là người tương tác trực tiếp và thường xuyên nhất với các khách hàng. Vì vậy tỷ lệ nghỉ việc có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tỷ lệ nghỉ việc ở các nhà hàng khách sạn cao có thể do rất nhiều lý do khác nhau nhưng phần lớn các tính huống nhân viên xin thôi việc chủ yếu do các chính sách quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Thế nên cách tốt nhất để giảm mức độ này chính là xây dựng hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả.

Quản Trị Nhân Sự Ngành Nhà Hàng Khách sạn -4Có phải vì cách quản lý mà tỉ lệ nghỉ việc cao?

Tuyển dụng nhân sự

Việc tìm kiếm các ứng viên với những kỹ năng phù hợp với vị trí công việc là một vấn đề thường gặp nhất trong quá trình tuyển dụng. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không chỉ đòi hỏi về trình độ chuyên môn và còn về thái độ và tác phong chuyên nghiệp khi làm việc để đảm bảo được hình ảnh thương hiệu.

Đào tạo và phát triển

Các nhà hàng khách sạn luôn phải tổ chức đào tạo cho đội ngũ nhân viên của mình để có thể đảm bảo được chất lượng phục vụ khách hàng. Quá trình này sẽ trở nên khó khăn hơn nếu doanh nghiệp hiện đang có tỷ lệ nghỉ việc cao, doanh nghiệp buộc phải đào tạo lại từ đầu. Các doanh nghiệp sẽ phải cần đến hệ thống để quản lý và tổ chức đào tạo hiệu quả.

Tinh thần làm việc

Nhân viên với tinh thần làm việc thấp không chỉ đơn giản là không có động lực để hoàn thành mong đợi từ người quản lý hoặc khách hàng. Những trường hợp như vậy đặc biệt nguy hiểm trong ngành khách sạn vì dịch vụ kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng và cuối cùng là uy tín thương hiệu.

Quản Trị Nhân Sự Ngành Nhà Hàng Khách sạn -3Tinh thần làm việc ảnh hưởng lớn trong ngành

Mặc dù nguyên nhân của tinh thần thấp có thể khác nhau giữa các tổ chức, một số lý do phổ biến hơn bao gồm thiếu đào tạo nhất quán, đồng nghiệp không có kỹ năng, thiếu đội ngũ nhân viên, căng thẳng công việc và phần thưởng không hấp dẫn, rõ ràng. Với khoảng 38% nhân viên khách sạn tự coi mình không được sử dụng đúng mức, nên có thể thấy rõ nhân viên muốn học hỏi và tiến bộ trong vai trò của họ nhưng không cảm thấy họ có đủ đào tạo và cơ hội để làm điều đó.

Phần mềm quản trị nhân sự ngành nhà hàng khách sạn

Ngành nhà hàng khách sạn cũng như các ngành dịch vụ khác đều cần đến sự trợ giúp của các giải pháp công nghệ để có thể vận hành hiệu quả nhất. Vì vậy cách tốt nhất để có thể nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự trong doanh nghiệp đó chính là đầu tư thêm một hệ thống phần mềm quản lý nhân sự chuyên biệt.

Phần mềm nhân sự ngành nhà hàng khách sạn ezHR9 là giải pháp công nghệ được thiết kế để đáp ứng được các nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp Việt Nam. Phần mềm được phát triển dựa trên quá trình nghiên cứu các khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong quá trình quản lý nhân sự của mình, phù hợp với đặc thù của các doanh nghiệp Việt Nam.

Phần Mềm HRM ezHR9 -3Màn hình phần mềm nhân sự ngành nhà hàng khách sạn ezHR9

Phần mềm cung cấp các chức năng giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề thường gặp trong quản lý nhân sự như quản lý thông tin nhân viên, tính lương, tuyển dụng và đào tạo, đánh giá nhân viên. Phần mềm giúp ghi nhận thông tin chi tiết bao gồm cả kỹ năng, trình độ,…của tất cả các nhân viên trong công ty giúp cho việc đánh giá và tổ chức đào tạo cho nhân viên trở nên dễ dàng hơn.

Chức năng tuyển dụng giúp doanh nghiệp có thể lưu trữ thông tin và hồ sơ của các ứng viên tham gia, thiết kế và tổ chức các buổi phỏng vấn một cách hợp lý.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng cổng thông tin mà phần mềm cung cấp như một công cụ để gia tăng sự tương tác của nhân viên với doanh nghiệp, xây dựng được văn hóa của công ty. Kết hợp các công cụ ghi nhận thông tin, đánh giá hiệu suất làm việc để đưa ra được các chính sách khen thưởng hợp lý, nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên.

Liên hệ phần mềm nhân sự nhà hàng khách sạn ezHR9

Share: