Total reward là gì và tại sao bạn nên triển khai chúng?

Total reward là sự kết hợp giữa lợi ích, thù lao và phần thưởng mà nhân viên nhận được từ tổ chức của mình. Điều này có thể bao gồm tiền lương và tiền thưởng cũng như sự công nhận, tính linh hoạt tại nơi làm việc và cơ hội nghề nghiệp.

Tiền không phải là tất cả – đặc biệt là khi nói đến việc thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu. Chắc chắn, việc đưa ra mức lương cạnh tranh có thể khiến doanh nghiệp của bạn trở thành một nhà tuyển dụng cạnh tranh hơn, nhưng chế độ đãi ngộ chỉ là một trong nhiều yếu tố khiến công ty của bạn trở thành một nơi làm việc tuyệt vời. Lợi ích, văn hóa tổ chức, địa điểm văn phòng và các dịch vụ phi tiền tệ khác đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho công ty của bạn trở nên hấp dẫn đối với các nhân viên tương lai và thúc đẩy lòng trung thành và sự cống hiến của đội ngũ nhân viên hiện tại.

 

Total reward và các thành phần của nó

Total reward đề cập đến cách một công ty trả lương và mang lại lợi ích cho nhân viên của mình. Nó bao gồm tiền lương, chăm sóc sức khỏe, thời gian nghỉ có lương, kế hoạch nghỉ hưu và các đặc quyền khác.

Việc hiểu rõ gói phần thưởng tổng thể sẽ giúp bạn thấy được toàn bộ giá trị công việc của mình. Một số phần có thể thấy rõ, như tiền lương. Nhưng các yếu tố khác, như phúc lợi chăm sóc sức khỏe hoặc hưu trí, cũng đi kèm với giá trị tiền tệ. Cộng tất cả lại và bạn có thể thấy công việc của mình bổ ích hơn bạn tưởng!

Một số loại tổng phần thưởng bao gồm:

  • Phúc lợi: Bảo hiểm y tế, chương trình nha khoa, thời gian nghỉ có lương, chương trình hỗ trợ nhân viên và chương trình nghỉ hưu đều được bao gồm trong các phúc lợi. Mặc dù không được trả tiền nhưng chúng có giá trị tài chính.
  • Bồi thường: Điều này bao gồm lương cơ bản của bạn, tăng lương, tiền thưởng và ưu đãi. Bồi thường là hình thức khen thưởng trực tiếp nhất cho công việc bạn làm.
  • Lối sống: Các đặc quyền như thẻ thành viên phòng tập thể dục, chăm sóc trẻ em, giáo dục thường xuyên và giảm giá cho nhân viên đều nằm trong phần thưởng về lối sống. Chúng nâng cao cuộc sống của bạn theo những cách có ý nghĩa.
  • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Thời gian linh hoạt, chia sẻ công việc và các tùy chọn làm việc từ xa giúp bạn kiểm soát nhiều hơn lịch trình của mình. Nó không đi kèm với giá trị tiền tệ, nhưng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều đáng làm.
  • Hiệu suất và sự công nhận: Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, được đánh giá cao và khen thưởng khi hoàn thành tốt công việc là một phần của hiệu suất và sự công nhận. Họ động viên và gắn kết nhân viên.
  • Phát triển: Những điều này liên quan đến đào tạo, cố vấn và các cơ hội khác để xây dựng kỹ năng của bạn. Họ giúp bạn phát triển trong sự nghiệp và nâng cao giá trị của bạn.

Total reward cung cấp sự kết hợp cân bằng của tất cả các loại này. Khi thực hiện đúng cách, nó sẽ thu hút được những nhân tài hàng đầu, nâng cao sự hài lòng và lòng trung thành của nhân viên, đồng thời mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh.

 

Tầm quan trọng của Chiến lược khen thưởng tổng thể đối với sự gắn kết và giữ chân nhân viên

Ngoài việc cho phép bạn suy nghĩ một cách toàn diện và chiến lược hơn về các kế hoạch lương thưởng và phúc lợi của doanh nghiệp, việc tính toán Total reward cho nhân viên có thể giúp đội ngũ nhân sự của bạn động viên và giữ chân lực lượng lao động cũng như thu hút nhân tài mới. Đây là cách thực hiện.

1. Thu hút nhân tài hàng đầu.

Total reward cho nhân viên có thể là một công cụ tuyển dụng mạnh mẽ. Nó mang lại cho các ứng viên tiềm năng một cái nhìn toàn diện hơn về tất cả các lợi ích khi làm việc cho công ty của bạn, cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về lời mời làm việc của bạn.

Tiền chỉ là một trong nhiều yếu tố mà ứng viên cân nhắc khi tìm kiếm một vai trò mới. Việc thẳng thắn về những đặc quyền này trong mô tả công việc và lời mời làm việc có thể giúp bạn giành được những tài năng hàng đầu và đạt được thỏa thuận với những ứng viên đang gặp khó khăn.

2. Tăng động lực và năng suất

Khi nhân viên cảm thấy công việc và nỗ lực của họ được đánh giá cao và đánh giá cao thông qua các phần thưởng như tiền thưởng, quà tặng hoặc thời gian nghỉ thêm, điều đó sẽ khiến họ có động lực và làm việc hiệu quả hơn. Ai lại không thích được công nhận và khen thưởng khi hoàn thành tốt công việc? Tổng số phần thưởng cho nhóm của bạn thấy rằng bạn chú ý và quan tâm đến sự chăm chỉ và đóng góp của họ.

3. Giữ chân nhân viên hiện tại.

Việc áp dụng chương trình total reward cho nhân viên cũng có thể giúp bạn giữ chân những nhân tài hàng đầu bằng cách giới thiệu cho nhân viên về các chính sách hiện tại của bạn, từ đó cho phép họ tận dụng tối đa mọi lợi thế mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Cùng với mức lương của họ, những thứ như chương trình phúc lợi và sự linh hoạt tại nơi làm việc cũng rất quan trọng đối với nhân viên.

 

Các phương pháp hay nhất để triển khai Total reward hiệu quả

Để có một chương trình khen thưởng tổng thể hiệu quả, có một số phương pháp hay nhất cần ghi nhớ:

Tập trung vào nhu cầu và ưu tiên của nhân viên.

Khảo sát nhân viên của bạn để tìm ra phần thưởng nào quan trọng nhất đối với họ: lương thưởng, phúc lợi chăm sóc sức khỏe, thời gian nghỉ có lương, cơ hội phát triển nghề nghiệp, lịch làm việc linh hoạt, v.v. Phát triển một chương trình nhấn mạnh vào các phần thưởng giúp thúc đẩy và gắn kết nhóm của bạn.

Giới thiệu cho nhân viên về các phúc lợi của họ

Nhiều nhân viên không nhận ra tổng số tiền bồi thường của họ có giá trị bao nhiêu khi bạn cộng thêm tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, thời gian nghỉ được trả lương và tất cả các phần thưởng khác. Truyền đạt chi tiết đầy đủ về chương trình khen thưởng của bạn để nhân viên hiểu được tổng mức đầu tư vào chúng. Điều này có thể thúc đẩy sự hài lòng và giữ chân.

Sửa đổi và cải thiện theo thời gian.

Thu thập phản hồi của người quản lý và nhân viên để theo dõi chương trình khen thưởng tổng thể của bạn hoạt động như thế nào. Xem xét các số liệu như sự hài lòng của nhân viên, năng suất và doanh thu. Thực hiện các thay đổi khi cần thiết để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động và mục tiêu của công ty.

Dễ dàng thiết kế chương trình Total reward với phần mềm nhân sự

Total reward được thiết kế tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự gắn kết và giữ chân nhân viên. Điều này dẫn đến động lực, năng suất và sự hài lòng trong công việc của nhân viên tăng lên, từ đó đưa năng suất lên tầm cao mới. Bạn có thể dễ dàng thiết kế một chương trình Total reward thông qua việc sử dụng phần mềm nhân sự. 

Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự ezHR  của Tinh Hoa cho phép người dùng có thể thiết lập các chính sách phúc lợi, khen thưởng, nhanh chóng thông báo các thay đổi cho nhân viên để tạo động lực cho họ. Nhà quản trị có thể đánh giá được hiệu quả của chương trình Total reward bằng cách phân tích các báo cáo nghiệp vụ chuyên nghiệp mà phần mềm cung cấp. 

Liên hệ ngay để nhận demo phần mềm nhân sự ezHR và thiết kế cho bạn một chương trình Total reward hiệu quả nhất.